Tất tần tật về bình minh và hoàng hôn!

Tất tần tật về bình minh và hoàng hôn!

Đọc hiểu liền!

Nhắc tới bình minh bạn nghĩ ngay tới sự khởi đầu tươi mới, sáng bừng sức sống từ những tia nắng ban mai. Ngược lại, hoàng hôn gợi chúng ta sự lụi tàn, nhớ tới nỗi buồn man mác xen chút lãng mạn. Chính bởi sự khác biệt trong chuyển động này khiến ta lầm tưởng rằng đây là hai hiện tượng chẳng liên quan gì tới nhau. Nhưng xét ở một góc độ thì nắng ban mai hay chiều tà cũng chỉ là hai hình thức của ánh sáng mà ra. Hóa ra lại chung nguồn gốc nhỉ. Hôm nay cùng Đậm tổng hợp một số thông tin hay ho về hai thời khắc đặc biệt trong ngày này nhé!

1. Bình minh và hoàng hôn khác nhau như thế nào?

Bình minh hay rạng đông xảy ra trước khi Mặt Trời mọc. Nó được ghi nhận với sự hiện diện của các tia sáng yếu ớt từ Mặt Trời, trong khi Mặt Trời vẫn còn nằm dưới đường chân trời.

Hoàng hôn: Hoàng hôn hay còn gọi là chiều tà, nhá nhem, chạng vạng, nhá nhem tối, tối nhọ mặt người… là các cụm từ để chỉ một khoảng thời gian kể từ ngay sau khi Mặt Trời lặn cho tới khi trời tối hẳn (buổi tối). Nó là khái niệm gắn liền với vị trí biểu kiến của Mặt Trời ở phía dưới đường chân trời.

2. Ô nhiễm không khí khiến cho màu của Hoàng Hôn và Bình Minh rực rỡ hơn.

Hiện tượng thường thấy tại thành phố hoặc các khu vực sản xuất. Cảnh thì đẹp thật đấy. Nhưng đó cũng chính là hình ảnh phản ánh việc con người gây ảnh hưởng đến môi trường thế nào. Khói bụi trong không khí càng nhiều, màu hồng, tím, đỏ và cam sẽ càng rực rỡ. 

Lỗi lầm cũng có một vẻ đẹp rất riêng.

3. Hoàng hôn và bình minh trên đảo và sa mạc sẽ sống động hơn đất liền

Do ô nhiễm không khí ở hai khu vực này thấp. Ánh sáng mặt trời không bị tán xạ nhiều, vì vậy hiển thị sống động và rõ ràng hơn. 

4. Sau cơn mưa trời lại rực rỡ

Mưa bão làm bầu trời sạch sẽ và cuốn đi rất nhiều chất gây ô nhiễm không khí. Do đó, hoàng hôn hay bình minh sau cơn mưa lúc nào cũng tràn đầy sức sống và sống động hơn. Không khí sau mưa cũng rất trong lành và thoáng đãng. 

Bắt đầu vào mùa mưa rồi, để ý tận hưởng nha. 

5. Thời gian ông Mặt trời lên xuống thay đổi trong suốt cả năm.

Thời điểm chính xác mặt trời mọc và lặn sẽ thay đổi theo mùa. Ngoài ra để tạo niềm vui cho công việc nên mỗi ngày “ổng” sẽ đi theo các con đường khác nhau trên bầu trời. Đó là lý do vì sao chúng ta có thời gian hoàng hôn và mặt trời mọc khác nhau mỗi ngày.

6. Ánh sáng mặt trời có phải ánh vàng như chúng ta thường thấy?

Mặt trời trong những bức ảnh được chụp trên Trạm Vũ Trụ luôn có màu trắng. Nhưng từ trái đất chúng ta lại thấy màu vàng, vậy chẳng lẽ do các phi hành gia đã dùng filter quá mức?

Không phải đâu, ánh sáng mặt trời khi xuống trái đất sẽ bị phân tán và chia thành nhiều màu sắc như cam, đỏ và vàng. Vì vậy, bình minh sẽ bắt đầu từ màu trắng và xanh lam sau đó chuyển thành sắc thái vàng đẹp vi diệu như bạn thấy thường ngày.  

7. Nơi nào đón bình minh đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam

Muốn “săn” những tia nắng bình minh trên biển đầu tiên từ đất liền bạn hãy đến Mũi điện (Mũi đại lãnh). Nơi này thuộc địa phận huyện Đông Hòa, cách TP Tuy Hòa khoảng 35 km về phía đông nam. Là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra Biển Đông, mang vẻ đẹp hùng vĩ, Mũi Điện được xem là nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam

8 Mũi phía đông đón bình minh đầu tiên trên thế giới.

Một trong những nơi đón bình minh đầu tiên trên trái đất là mũi đất ở New Zealand trên Quận Gisborne thuốc Đảo phía Bắc. Nơi đây chứng kiến ánh nắng bình minh đầu tiên mỗi ngày. Ngoài ra bạn còn có thể ngắm những tia nắng ban mai đầu tiên tại: Núi Hikurangi - môt trong những ngọn núi lửa (không lửa) cao nhất trên Đảo phía Bắc.

9. Mặt trời đỏ vào buổi sáng là 1 báo hiệu xấu

Hoàng hôn màu đỏ cho thấy không khí trong lành và thời tiết ở phía Tây sẽ dễ chịu vào buổi sáng. Còn mặt trời mọc đỏ rực báo hiệu điều kiện thời tiết tốt đã qua đi và một cơn bão có thể đang đến ở phía đông. 

10. Mặt trời cũng bị “bay màu” khi lặn 

Khi mặt trời bắt đầu lặn, nó bắt đầu mất đi màu xanh lam. Các bước sóng bắt đầu thay đổi thành các sắc thái xanh lục và vàng và cuối cùng là cam và đỏ. Đây là lý do tại sao, vào cuối buổi hoàng hôn, mặt trời trông giống như một quả cầu lửa rực rỡ.

11. Tia chớp lục kì ảo

Mặt trời có thể chuyển về màu xanh lục khi hoàng hôn? Đúng rồi bạn không nghe nhầm đâu. Đó là hiện tượng tia chớp lục. Đây là hiện tượng quang học xảy ra ngay sau khi hoàng hôn hoặc trước bình minh. Chúng ta sẽ thấy một điểm màu xanh lá cây xuất hiện khoảng 1 hoặc 2 giây ngay trên đỉnh của mặt trời, hoặc có thể như một tia sáng màu xanh lá cây phóng lên từ điểm Mặt Trời lặn. 

Tia chớp lục là hiện tượng quang học tự nhiên nhưng vì ánh sáng màu xanh ma mị của nó khiến nhiều người nhầm lẫn với các UFO bí ẩn.

Tạm hết rồi nha, cảm ơn các bạn đã đọc tới đây, nếu bạn thấy thiếu điều gì đừng ngần ngại nhắn Đậm nghen. Mong các bạn hiểu hơn và bầu trời có sẵn đó từ xưa đến giờ. Hẹn gặp lại các bạn ở tập 2 nha!

← Bài trước Bài sau →