Các môn thể thao trường học

Các môn thể thao trường học

“Áo ướt sũng mồ hôi vì sao hả các anh chị?”

 

Có ai từng nghe thầy cô tiết sau càm ràm vậy không? 5 phút sau tiếng chuông reo vào tiết, tranh thủ trong lúc thầy cô đi từ phòng giáo viên đến lớp, đứa nào mồ hôi mồ kê cũng ra ngồi trước cái quạt treo tường 

Những trò thể thao năm xưa bạn từng theo đuổi nay còn đâu? Đậm cùng lũ giặc đồng môn cũng kinh qua nhiều giờ ra chơi ướt đẫm như vậy. Trước thềm 20/11, tụi mình cùng ôn lại nha. Trò thể thao giờ ra chơi mà bạn giỏi nhất là gì?  

  • đá/ chọi cầu

Nếu có xem clip đá cầu kiểng, các bạn sẽ nhận ra mình chắc sẽ điêu luyện thế nào nếu theo đuổi bộ môn này. Cú chạm thật lực giữa bàn chân và trái cầu là một trong những cảm giác dễ gây nghiện. Khiến bạn vào giờ ra chơi cứ muốn thể hiện những cú móc, phủi, hay đánh đầu thật đẹp mắt sao cho quả cầu tưng qua lại thật lâu trên không. Còn chọi cầu đó hả, đây là một trò gây chiến khá vui. Đậm có đầy động lực luyện chọi cầu thật chính xác để bắt người đội bạn thành tù nhân. Một chút thông tin: đá cầu vốn là một trò chơi dân gian của Trung Quốc, xuất hiện từ TKV TCN lận đó. Trẻ con thời này dùng đồng xu làm đế và lông gà để làm phần trên quả cầu.  

  • nhảy dây

Vốn là trò chơi dân gian, có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc, sau trở thành môn thể thao thi đấu. Trò này nữ chơi nhiều thôi, chứ Đậm thấy nam chơi siêu hơn nha. Có nhiều kiểu nhảy từ khó đến dễ, từ thấp dưới mắt cá chân đến qua đầu một cẳng tay. Cơ bản nhất là vung dây qua đầu rồi nhảy. Biến thể thêm nhảy 3 góc, 4 góc, nhảy cao,…. Bạn nào còn nhớ tên mấy trò nhảy dây hồi xưa nhắc Đậm với.

  • nhảy cừu

Một trò chơi thường bị các bậc phụ huynh và thầy cô cấm cản vì tính trầy tay, gãy chân, mẻ răng của nó nhưng lại cực kỳ hấp dẫn. Ở đâu có nhảy cừu, ở đó siêu ồn ào. Trò chơi nhảy cừu từng xuất hiện trong bức tranh "Children's Games"  năm 1560 của Pieter Bruegel the Elder (một hoạ sỹ người Hà Lan). 

  • bóng rổ

Sân trường nào từng có khung bóng rổ vào đây điểm danh nha. Đối tượng chơi thường là dân có chiều cao dư dả. Và những pha lên rổ đẹp mắt hay khiến các khán giả trầm trồ. Trò này được sáng tạo bởi một giáo viên thể dục tại Mỹ năm 1892 để làm cho giờ học thể dục vui hơn. Dựa trên các trò chơi ném bóng vào vòng tròn từng có trước đó. Mỗi lần nhắc đến bóng rổ Đậm chỉ nhớ đây là môn thể dục Đậm thi rớt phải thi lại…

  • cầu lông

Cầu lông mà chúng ta đang chơi khi trời đứng gió có nguồn gốc British India (vùng thuộc địa cũ của Anh gồm Ấn Độ và Myanmar) được sáng tạo bởi các sĩ quan quân đội Anh đóng quân ở đó giữa thế kỷ 19. Học trò muốn chơi đánh cầu lông thường phải chui vô nhà thi đấu cho kín gió. Hoặc hôm nào trời đứng gió thì tranh thủ chơi luôn luật rừng ngoài sân. Mà chơi ở ngoài thì ghét nhất là cầu văng lên mái nhà hoặc cành cây. Đậm thích xem mấy bạn đập cầu hay chéo tay điệu nghệ. Và luôn thấy hụt hẫng khi đánh hụt.  

  • bắn bi

Trò thể thao duy nhất mà Đậm giỏi là bắn bi khoe ngón tay dẻo. Hồi đó tự mình đưa ra luật là mỗi ngày đến trường chỉ được đem theo 4 viên (1 viên bắn 3 viên đặt). Nếu thắng thì ăn tiếp nếu thua 4 viên thì không được chơi nữa. Trong một lần nọ, sau khi ăn được một bịch bi thì bị mất trộm. Thế là Đậm tức quá bắn ăn lại một bịch bi khác. Hồi Đậm chơi có các thể loại bắn bi khác nhau, bi lỗ, bi tam giác,... kiểu Đậm hay chơi nhất là bắn mũi tên, bạn biết kiểu đó hông?

  • bóng chuyền

Bóng chuyền do một giáo viên thể dục người Mỹ nghĩ ra như một bài tập không quá bạo lực như bóng rổ để học sinh vận động năm 1895. Lúc đó ông dùng ruột bóng rổ và đánh chuyền qua lưới cao 1,95m. Đây cũng được xem là một biến thể của quần vợt, dùng tay để chuyền bóng thay vì vợt. Bạn có kỉ niệm với bóng chuyền kể Đậm nghe với nha chứ Đậm chưa chơi bóng chuyền bao giờ...

  • đá banh

Xưa kia, hồi TK 2 hoặc 3 TCN, binh lính thời nhà Hán giành nhau một quả banh da để giải trí. Người nào đưa bóng qua cái lỗ khoét trên mảnh vải thì thắng. Đôi lúc mình cũng hiểu vì sao có nhiêu đó người mà cứ chạy theo trái banh. Tại vì cái cảm giác đưa bóng vào lưới nó sung sướng lắm. Giờ ra chơi có 20 phút, chơi đá banh hết 30 phút! 

← Bài trước Bài sau →